top of page

Reviews

Public·68 members
Phòng trừ bệnh hại cây mai vàng

Cây mai vàng với vẻ đẹp quyến rũ của hoa và ý nghĩa về tài lộc, thường được trồng và trưng bày trong các ngôi nhà và vườn cảnh. Tuy nhiên, ít ai nghĩ rằng cây mai vàng cũng có thể bị tấn công bởi nhiều loại bệnh hại. Mỗi loại bệnh này đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng để bảo vệ cây và duy trì vẻ đẹp của nó.

Bệnh nấm, một mối đe dọa đáng kể cho cây mai vàng, thường phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm và nhiệt độ cao. Chúng có thể tấn công nhiều bộ phận của cây, bao gồm rễ, thân, cành và lá. Đa số các loại nấm gây hại cây mai phát triển mạnh vào cuối mùa nắng và đầu mùa mưa, như nấm hồng, thán thư, và rỉ sắt. Việc phòng tránh bệnh nấm mốc là cực kỳ quan trọng, vì chúng có khả năng lây lan nhanh chóng. Khi phát hiện cây bị tấn công bởi bệnh nấm, việc phun xịt thuốc trị bệnh là cách phòng chính thực hiện ngay lập tức. Trễ một chút có thể khiến việc trị bệnh trở nên khó khăn hơn, đòi hỏi nhiều thời gian và tiền bạc hơn nữa.

Phòng trừ bệnh nấm hồng hại cây mai vàng:

 • Bệnh nấm hồng thường tấn công cây mai có lá rậm rạp hoặc cây trồng trong đất ẩm ướt.

 • Nấm hồng phát triển mạnh vào cuối mùa nắng và đầu mùa mưa. Vùng nứt và sần sùi trên cành mai và thân cây là nơi lý tưởng cho nấm hồng phát triển.

 • Cần phun thuốc trừ sâu đúng định kỳ, đặc biệt là vào tháng cuối mùa nắng và đầu mùa mưa.

 • Trị bệnh bằng cách loại bỏ các vết bệnh trên lá và sau đó sử dụng thuốc trừ sâu như Rovral 50WP hoặc Anvil.

Phòng trừ bệnh cháy bìa lá hại mai vàng:

 • Bệnh cháy lá, còn gọi là cháy bìa lá, là một vấn đề thường gặp ở cây mai vàng. Mặc dù không dẫn đến cái chết của cây, nhưng nó làm cho cây yếu đi và lá cây rụng sớm.

 • Bệnh thường bắt đầu bằng các dấu hiệu như lá khô và có vẻ thiếu nước.

 • Nguyên nhân gốc của bệnh này có thể liên quan đến việc sử dụng phân bón không cân đối hoặc vườn cây không thông thoáng.

 • Để phòng ngừa bệnh, cần loại bỏ các lá bị nhiễm bệnh và sử dụng thuốc trừ sâu như Master Cop hoặc Anvil để ngăn ngừng sự phát triển của bệnh.>> Mời bạn xem thêm bài viết : Top 7 thu mua mai vàng tại vườn lớn nhất VIệt Nam.

Phòng trừ bệnh thán thư hại cây mai vàng:

 • Bệnh thán thư có đặc điểm giống với bệnh cháy bìa lá ở cây mai vàng. Tuy nhiên, nó thường tấn công lá non và cành non.

 • Bệnh thán thư có thể phát triển mạnh vào mùa mưa, nhưng cũng có thể xuất hiện trong suốt năm.

 • Nguyên nhân thường liên quan đến sự sử dụng lượng đạm quá cao.

 • Cần loại bỏ lá bị nhiễm bệnh, cành bị nhiễm và sử dụng thuốc trừ sâu như Anvil hoặc Vicarben để ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Phòng trừ bệnh đốm tảo hại cây mai:

 • Bệnh đốm tảo thường xuất hiện trên lá mai già và thể hiện dưới dạng các đốm màu xám xanh.

 • Nguyên nhân gốc của bệnh này có thể liên quan đến che phủ cây quá nhiều, làm cho cây không có đủ ánh sáng hoặc sử dụng lượng phân bón quá nhiều.

 • Để trị bệnh này, cần sử dụng thuốc trừ sâu có gốc đồng như Master Cop hoặc Bordo Cop.

Phòng trừ bệnh rỉ sắt hại mai vàng:

Bệnh rỉ sắt thường xuất hiện vào mùa mưa, gây thiệt hại lớn cho cây mai vàng nếu chúng ta không ứng phó kịp thời.

Bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng

Bệnh bắt đầu bằng việc xuất hiện những đốm nhỏ màu nâu sậm trên lá, giống như màu của rỉ sắt. Chỉ sau vài ngày, những đốm này sẽ lan rộng trên bề mặt lá, tạo thành những vết nâu đa dạng giống như da người bị bệnh sởi.

Để ứng phó với bệnh này, chúng ta nên sử dụng các loại thuốc như Dithane M-45 hoặc Anvil khi phát hiện cây mai vàng bị nhiễm bệnh, bởi nếu để bệnh lây lan trong thời gian dài, sẽ làm hại toàn bộ diện tích vườn.

Hãy tham khảo cách nhận biết bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng trong tài liệu hướng dẫn.

Ngoài các bệnh do côn trùng và nấm gây ra, cây mai còn phải đối mặt với một số vấn đề khác, bao gồm:

 • Bệnh hư bộ rễ trên cây mai vàng

Bộ rễ mạnh mẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và sức khỏe của cây mai. Tuy nhiên, bộ rễ này thường bị tấn công bởi nhiều loại côn trùng và nấm bệnh.

Các côn trùng như sùng, ốc, và trùn đất thường sống trong đất trồng và tấn công bộ rễ của cây mai. Ngoài ra, nếu môi trường trồng cây mai trở nên ẩm ướt và ngập nước, nấm và vi khuẩn có thể phát triển mạnh, gây hại cho bộ rễ. Các vết thối rễ xuất hiện và gây ra sự yếu đuối cho bộ rễ, khiến cây mai trở nên yếu đuối và chết dần.

Các cây mai bị thiếu mất một phần bộ rễ do sự tấn công của côn trùng hoặc do sự thiếu sót trong quá trình chăm sóc có thể được cứu sống. Tuy nhiên, những cây mai bị hại nặng, mất sức nhanh, và phát triển kém cần phải thay đất trồng mới. Sau đó, cây nên được đặt trong môi trường mát mẻ, ít gió, để phục hồi sức khỏe. Chỉ khi thấy cây đã hồi phục hoàn toàn, chúng ta mới nên đưa chúng trở lại nơi nắng gió.

 • Bệnh thiếu dinh dưỡng trên cây mai vàng

Cây mai vàng có thể trở nên yếu đuối và bị thiếu dinh dưỡng sau khi trải qua sự tấn công của côn trùng và nấm mốc. Thậm chí, những cây mai được chăm sóc đầy đủ cũng có thể trở nên yếu đuối, với lá bị mất màu vàng, đọt và chồi mọc chậm, khiến cho cây trông buồn và dễ dàng bị hại.

>> Xem thêm bài viết tiếp theo : Địa điểm bán phôi mai vàng bến tre uy tín chất lượng .

Những cây mai như vậy thường bị mắc phải bệnh tình lý.

Bệnh tình lý của cây mai thường xảy ra do thiếu chăm sóc đúng cách. Việc chăm sóc cây mai đòi hỏi phải tuân thủ đúng các phương pháp và không được chủ quan. Điều này bao gồm việc bón phân và tưới nước một cách hợp lý. Bón phân và tưới nước quá nhiều có thể gây hại cho cây, trong khi việc bón phân và tưới nước quá ít cũng có thể gây chết cây. Điều quan trọng là phải duy trì một sự cân bằng.

Hãy lưu ý rằng chất trồng trong chậu cũng đóng một vai trò quan trọng. Chất trồng cần phải đủ tơi và xốp để giúp bộ rễ hấp thu dinh dưỡng một cách hiệu quả. Nếu chất trồng trở nên cứng và không thông thoáng sau một thời gian dài, bộ rễ sẽ không thể hoạt động hiệu quả, dẫn đến cây mai trở nên yếu đuối.

About

Hey guys! We accept all reviews good and bad.
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page